Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

Bạn biết gì về Nhiệt độ mới của cơ thể (?)

Nhiệt độ cơ thể là thước đo khả năng tạo và thải nhiệt của cơ thể. Khi sinh ra, cơ thể của bạn hoạt động như một cỗ máy có thể điều chỉnh nhiệt độ trong ngưỡng an toàn. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài cơ thể dao động nhiều.
15/11/2023 198 lượt xem

Bạn biết gì về Nhiệt độ mới của cơ thể (?)

 

Mở đầu

Trong khoa học, luôn có những hằng số tồn tại. Đối với Y khoa, một hằng số được nhiều người biết đến là nhiệt độ bình thường của cơ thể - con số 37 độ Celcius (hay 98.6 độ Fahrenheit). Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, con số 37oC này không còn được xem là “thân nhiệt bình thường”.

Lịch sử của con số 37

Vì sao con số 37 được xem là nhiệt độ bình thường của cơ thể? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải nhắc đến việc đo nhiệt độ cơ thể con người, và quá trình này thường mất tới 20 phút để lấy được kết quả và sử dụng nhiệt kế có độ dài khoảng 30 cm. Nhiệt độ trung bình tính toán được kết quả là 37.

Đã hơn 150 năm trôi qua kể từ khi 37 được ghi nhận là thân nhiệt bình thường của con người. Cơ thể con người chúng ta hiện nay có thể có chút khác biệt, với trình độ khoa học – kỹ thuật hiện đại, chúng ta có thể thu được kết quả không chỉ dựa trên việc đo nhiệt độ và tính toán giá trị trung bình.

 Nhiệt độ bình thường mới của cơ thể

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đã thu thập nhiệt độ cơ thể của một số bệnh nhân ngoại trú. Điều đáng lưu ý là đỉnh của biểu đồ < 37                               

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể bình thường cũng thay đổi tùy thuộc vào khoảng thời gian trong ngày (thường cao hơn vào buổi trưa), giới tính (thường cao hơn ở nam giới) và tuổi tác (thấp hơn theo tuổi)

 → Các nhà khoa học đã chứng minh nhiệt độ cơ thể bình thường tính toán được là 36.6

Bàn luận

Như vậy, có thể chúng ta “máu lạnh” hơn chúng ta vẫn nghĩ. Nghiên cứu từ Đại học Stanford ( Mỹ)  nói trên cũng chỉ ra rằng thân nhiệt con người giảm dần theo thời gian, có thể là do giảm tình trạng viêm mà chúng ta có trong cơ thể (nhờ vào tiến bộ trong giữ gìn vệ sinh và kháng sinh). Khi nói về thân nhiệt bình thường ngày nay, 36.6 được xem là hợp lý hơn 37.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top