Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

TẦM SOÁT UNG THƯ

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe mình và có phương pháp điều trị ung thư kịp thời, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm. Vậy tầm soát ung thư là gì?
08/04/2024 64 lượt xem

TẦM SOÁT UNG THƯ

          Tầm soát ung thư là truy tìm các dấu hiệu nghi ngờ ung thư ở những người đang có sức khỏe ổn định.

          Tầm soát hết tất cả mọi người thì phi lí và quá tốn kém, hiệu quả cũng không cao. Vậy nên tầm soát ở những người có nguy cơ như người tiền sử gia đình có mắc cùng một loại ung thư hay có các dấu hiệu cảnh báo. Cách tầm soát thường như sau:

               - Kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện các tổn thương bất thường tại các cơ quan dựa vào xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh rồi truy tìm bằng chứng ung thư bằng cách xác định các tumor marker tương ứng, chọc hút bằng kim nhỏ hay sinh thiết.

               - Kiểm tra tumor marker và các xét nghiệm sinh hóa xem sự tăng cao bất thường rồi dự đoán cơ quan tổn thương để tìm tổn thương nguyên phát chủ yếu bằng chẩn đoán hình ảnh. Rồi từ đó sinh thiết hay chọc hút bằng kim nhỏ để xác định.

               - Kiểm tra định kỳ hằng năm như soi dạ dày, soi đại tràng, soi cổ tử cung…ở những người nguy cơ cao hay có tiền sử gia đình.

               - Những người có tumor marker cao nhưng không tìm được tổn thương thì định lượng lại sau một thời gian. Nếu chỉ số này giảm hay quay trở lại bình thường thì không đáng quan tâm. Tuy nhiên nếu chỉ số này tiếp tục tăng cao hơn nữa thì tầm soát cao cấp hơn phải được thực hiện. Nguy cơ ung thư đã hiện diện.

               - Khi đã phát hiện tổn thương ung thư sẽ tiếp tục tầm soát tất cả các cơ quan bị ảnh hưởng bởi khối bướu. Đó là kiểm tra mức độ lan tràn của ung thư để xếp hạng và vạch kế hoạch trị liệu thích hợp.

          Lí giải bằng chứng để kết luận ung thư là của Bs chuyên khoa. Một bằng chứng đơn độc không có ý nghĩa chẩn đoán và cũng không nên tự suy diễn bằng logic thông thường.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top