Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại và đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người cũng chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Do đó bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nội soi cũng như những lưu ý cần phải ghi nhớ trong quá trình thực hiện thủ thuật này.
06/05/2024 62 lượt xem

Nội soi đại tràng

          Bệnh lý ung thư đường tiêu hoá là một trong 5 nhóm bệnh hay gặp nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đa số bệnh nhân đến trong tình trạng bệnh quá muộn, di căn, suy kiệt. Tuy nhiên với những tiến bộ của y khoa ngày nay thì việc tầm soát phát hiện sớm những bệnh lý đường tiêu hoá giai đoạn sớm đã hỗ trợ cho bệnh nhân cũng như bác sĩ rất nhiều và đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt bệnh lý hậu môn đại trực tràng, rất khó chẩn đoán bằng những cận lâm sàng bình thường khi khối u còn nhỏ. Vì vậy việc nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng là hết sức quang trọng.

          Nội soi đại tràng là gì?

          Nội soi đại tràng là phương pháp đưa ống nội soi mềm với đường kính khoảng 1cm từ hậu môn đi ngược lên đại tràng và manh tràng (vùng tiếp nối giữa ruột non và ruột già) để quan sát toàn bộ đại tràng. Qua hình ảnh thu được từ thiết bị nội soi, bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương trong đường ruột như các vùng viêm loét, chảy máu, polyp, khối u…

          Khi nào nội soi đại trực tràng?

          Bệnh lý ung thư đại trực tràng thường phát triển âm thầm, khi khối u gây ra triệu chứng thì đã to gây chèn ép hay di căn, như vậy khi  nào chúng ta nội soi đại tràng? Khi có những yếu tố nguy cơ sau đây:

          - Người bệnh có tiền sử gia đình có người bị mắc ung thư đại tràng

          - Đi ngoài phân đen (soi dạ dày bình thường)

          - Thiếu máu chưa rõ nguyên nhân

          - Test tìm hồng cầu trong phân dương tính

          - Lả chảy kéo dài chưa rõ nguyên nhân

          - Lả chảy cấp tính

          - Rối loạn phân

          - Rối loạn đại tiện

          - Kiểm tra những bất thường trên phim XQ khung đại tràng

          - Đau bụng không rõ nguyên nhân

          - Xuất huyết tiêu hóa thấp không rõ nguyên nhân

          - Soi kiểm tra định k người bệnh có polyp, ung thư đại trực tràng

          - Bệnh túi thừa

          - Các bệnh viêm đại tràng

          Cần chuẩn bị những gì khi nội soi đại tràng?

          Để có kết quả tốt khi nội soi thì bước chuẩn bị ruột trước khi nội soi là rất quang trọng, bởi vì nó sẽ giúp cho Bác sĩ nội soi dễ dàng quan sát đại tràng một cách hệ thống tránh bỏ sót tổn thương nhất là những tổn thương nhỏ.

          Bước 01: lên lịch và chuẩn bị nội soi

          Bệnh nhân cần có những chuẩn bị và đăng ký lịch hẹn, có thể cần làm thêm một số xét nghiệm, cận lâm sàng trước khi soi, cho nên càn liên hệ trước với nhân viên y tế để tiết kiệm thời gian.

          Hiện nay có hai loại nội soi đại tràng là nội soi có gây mê và không gây mê, nếu nội soi có gây mê thì phải có người thân đi theo.

          Bước 02: chuẩn bị trước ngày nội soi

          Không ăn những thức ăn hay nước uống có màu, có hatj như: dưa hấu, ớt, ổi, bí đỏ,….và tránh ăn những thức ăn rắn, nhiều chất xơ tốt nhất là ăn lỏng ( cháo, sữa, nhiều canh nước,….)

          Tránh thức khuya hay uống rượu bia, thuốc lá.

          Bước 03: chuẩn đại tràng trước khi nội soi

          Mặc dù việc chuẩn bị ruột trước khi soi có bất tiện và khó chịu, nhung chuẩn bị địa tràng trước khi nội soi là một bước rất quang trọng, giúp cho quá trình soi dễ dàng, hiệu quả, tránh bỏ sót những tổn thương bệnh lý.

          Phương pháp chuẩn bị bằng cách thụt tháo hiện nay rất ít dùng vì nó gây đau, khó chịu nhiều cho người bệnh.

          Hiện nay chuẩn bị đại tràng bằng thuốc giúp bệnh nhân dễ chấp nhận và an toàn khi sử dụng. Trước khi thực hiện nội soi đại-trực tràng, bác sỹ khám bệnh sẽ giải thích loại thuốc sử dụng để chuẩn bị đại trực tràng, ưu nhược điểm và cách sử dụng kỹ càng. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc chuẩn bị khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, điều này không nên.

          Lưu ý: nhịn uống nước trước khi nội soi ít nhất 02 giờ, nếu nội soi gây mê thì phải hỏi ý kiến bác sĩ.

          Nội soi đại trực tràng ở đâu?

          Mặc dù nội soi đại-trực tràng là kỹ thuật khá phổ biến và thường quy trong chẩn đoán các bệnh lý đại-trực tràng song đây vẫn là phương pháp can thiệp và có rủi ro nhất định. Vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế uy tín. Trong đó, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Phúc chúng tôi là một trong những cơ sở chuyên nghiệp được nhiều bệnh nhân tin cậy.

          Đặc biệt, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Phúc đã được trang bị dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại  của hãng Olympus CV 170 với phương pháp nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI). Đây là phương pháp đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán ung thư ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, tá tràng và cả đại tràng, trực tràng) ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm. Hình ảnh nội soi NBI có độ phân giải và độ phân giải cao nên giúp bác sỹ dễ dàng phát hiện những thay đổi nhỏ về màu sắc, hình thái của tổn thương ung thư và tiền ung thư mà nội soi thông thường khó phát hiện được. Và tại bệnh viện chúng tôi đã có triển khai nội soi gây mê, giúp người bệnh không đau, khó chịu khi nội soi.

          Ngoài ra, nội soi đại trực tràng và mọi quy trình kỹ thuật khác thực hiện tại Bệnh Viện Tâm Phúc đều được kiểm soát nghiêm ngặt, đạt các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn và chất lượng cho người bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo theo quy định, và thường xuyên cập nhập kiến thức, kỹ thuật mới nhất.

          Trước mỗi ca thực hiện, hệ thống máy nội soi đều được đảm bảo vô trùng, đem đến tính an toàn tuyệt đối đến người bệnh. Sau khi thủ thuật kết thúc, ống nội soi được vệ sinh dưới hệ thống lọc nước RO.

         

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top