Chẩn đoán và điều trị viêm họng cấp tính

Giao mùa là thời điểm thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm họng cấp. Bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên, nếu điều trị muộn các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, thấp tim có thể xảy ra, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
05/07/2022 212 lượt xem

1. Viêm họng là bệnh gì?

Họng bao gồm cổ họng và thanh quản. Trong họng chứa nhiều mạch máu, các cơ hầu, hạch amidan và dây thanh âm.

Viêm họng là tình trạng viêm tại tổ chức niêm mạc và dưới niêm mạc ở họng. Viêm họng cấp tính là viêm cấp tính ở niêm mạc vùng mũi - họng - miệng thường kèm theo viêm amidan khẩu cái, viêm xoang, viêm mũi một số ít trường hợp kết hợp với viêm amidan đáy miệng. Vì thường xuyên có sự kết hợp này nên viêm họng cấp còn được gọi là viêm họng - amidan cấp. Bệnh cũng có thể xuất hiện đồng thời với các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp như cảm cúm, sởi.

2. Chẩn đoán bệnh viêm họng cấp tính

Bệnh nhân viêm họng cấp có biểu hiện sốt, nhiệt độ từ 38 - 39 độ C, có lúc cao 40 độ C thường gặp ở trẻ nhỏ, ớn lạnh nhức đầu, mệt mỏi, kém ăn, đau mỏi toàn thân, khó làm việc. Hạch góc hàm nổi lên, có di động và sờ thấy đau.

Họng có đau nhiều, nhất là khi nuốt, kể cả chỉ nuốt chất lỏng. Khi bệnh nhân nuốt, ho hoặc nói chuyện đôi lúc có cảm giác đau nhói lên tai. Người bệnh có ho từng cơn, lúc đầu ho khan sau đó ho có đờm, thường có ngạt mũi, chảy mũi nước, lúc đầu trong nhầy, sau đục. Tiếng nói bị mất dần hoặc có khan nhẹ gây khó khăn khi giao tiếp.

3. Điều trị bệnh viêm họng cấp tính

Điều trị các triệu chứng bằng thuốc giảm viêm, giảm đau, hạ sốt: Paracetamol, aspirin. Hạn chế sử dụng với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày - tá tràng.

Điều trị tại chỗ bằng bôi họng, súc họng, khí dung họng

Làm xét nghiệm xác định nguyên nhân để điều trị

Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung các yếu tố vi lượng, vitamin đặc biệt là vitamin C và B1 và các loại sinh tố.

4. Phòng bệnh viêm họng cấp bằng cách nào?

Mùa lạnh đang đến gần, các bậc phụ huynh cần bảo vệ chính mình và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh đường hô hấp trong đó có viêm họng cấp bằng các cách sau:

• Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị các bệnh viêm đường hô hấp trên
  • Bỏ thuốc lá và rượu bia, tránh ăn thức ăn muối, sống, lên men
  • Nâng cao mức sống để tăng sức đề kháng cơ thể, tạo môi trường trong sạch, không ô nhiễm
  • Phòng hộ lao động tốt, chống bụi, chống nóng, vệ sinh răng miệng tốt
  • Điều trị tích cực các bệnh mũi xoang, viêm họng, viêm amiđan, VA bệnh nhân đang mắc mạn tính
  • Đối với trẻ nhỏ cần giữ ấm vùng hầu họng khi thời tiết trở lạnh, không để trẻ dầm mưa, chơi ngoài nắng, rửa tay thường xuyên với xà phòng, vệ sinh ăn uống, tạo môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát cho trẻ. Tiêm phòng cảm cúm cho trẻ để tạo miễn dịch chủ động bảo vệ khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường như: viêm amidan, viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến.