DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Bệnh viêm kết mạc cấp hay dân gian gọi là đau mắt đỏ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, vào mùa hè, thu, bệnh thường gặp hơn và có thể lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch viêm kết mạc cấp.
28/09/2023 111 lượt xem

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ĐAU MẮT ĐỎ đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh:

- Thường xuyên rữa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Không dùng chung vậ dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang,…

- Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

- Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ vật dụng của người bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh do đau mắt đỏ.

- Người bệnh, người nghi bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẩn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Dấu hiệu thường gặp:

- Đỏ ở tròng mắt hoặc mí mắt bên trong 1 hoặc 2 mắt.

- Ngứa 1 hoặc 2 mắt, cảm giác có sạn ở trong mắt.

- Rỉ dịch, chảy nước mắt.

- Có chất dịch màu vàng dày đóng trên lông mi, nhất là sau khi ngủ.

- Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù.

- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em)

Bệnh nhân khi có các dấu hiệu trên nên đến các cơ sở y tế hoặc đến Bệnh viện đa khoa Tâm Phúc để được khám và điều trị sớm.