HỆ THỐNG THEO DÕI ĐƯỜNG HUYẾT LIÊN TỤC

CGM (Continuous Glucose Monitoring): Hệ thống theo dõi đường huyết liên tục 24h. Thiết bị này đã được FDA(Food and Drug Administration) – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận trong việc hỗ trợ theo dõi đường huyết cho người bệnh ĐTĐ. CGM giúp thu thập thông tin đường huyết một cách tự động mỗi 5 phút/lần.
13/08/2023 172 lượt xem

HỆ THỐNG THEO DÕI ĐƯỜNG HUYẾT LIÊN TỤC

(CGM: Continuous Glucose Monitor)

Theo dõi Glucose huyết giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an toàn và hiệu quả điều trị bằng Insulin ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Tuy nhiên việc tự theo dõi Glucose huyết và tự hiệu chỉnh liều Insulin vẫn chưa được quan tâm đúng mức trong thực hành lâm sàng.

CGM là thiết bị theo dõi đường huyết liên tục 24 giờ bằng cách đo lường mức độ Glucose trong dịch mô kẽ tại mô dưới da bằng việc thông báo kết quả đo Glucose mỗi 05 phút một lần; đưa ra cảnh báo Glucose thấp hay cao và thông tin về xu hướng thay đổi nồng độ của Glucose là cơ sở tốt trong việc đưa ra các quyết định lâm sàng. Vì vậy việc gắn thiết bị theo dõi đường huyết liên tục nhằm:

- Ghi nhận mức đường máu thấp nguy hiểm trong đêm mà thường bị bỏ qua

- Ghi nhận mức đường máu cao giữa các bữa ăn

- Thể hiện đỉnh của đường máu lúc sáng sớm

- Đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn và luyện tập thể dục đến mức đường máu

Từ đó giúp:

- Bác sỹ có được bức tranh đường huyết toàn diện để trao đổi với bệnh nhân, đưa ra lời khuyên hợp lý và có chế độ dinh dưỡng, điều trị cho bệnh nhân phù hợp.

- Bệnh nhân chủ động tự theo dõi đường huyết, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo dõi đường huyết liên tục giúp bệnh nhân đạt được:

- Giảm hạ đường huyết;

- Cải thiện chất lượng cuộc sống;

- Giảm nhập viện;

- Giảm nghỉ làm do bệnh.

Bác sỹ sẽ tư vấn sử dụng CGM trong các trường hợp:

- Mức đường huyết tăng cao hay hạ thấp mà không rõ nguyên nhân;

- Đái tháo đường thai kỳ khi đang mang thai;

- Đang sử dụng bơm Insulin;

- Đường máu hạ quá thấp (gọi là hạ đường huyết) hoặc tăng quá cao (gọi là tăng đường huyết)

Bệnh viện đa khoa Tâm Phúc là một trong những bệnh viện có đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị đái tháo đường, Điều dưỡng viên đồng hành và hướng dẫn cải thiện các vấn đề cụ thể liên quan đến lối sống, thói quen ăn uống, vận động, và thư giãn để ổn định đường huyết lâu dài.

Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn.

Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0948 595 115 – Mrs Trinh.