Những điều cần biết về phẫu thuật cắt ruột thừa

Phẫu thuật cắt ruột thừa là lựa chọn tối ưu và triệt để nhất trong quá trình điều trị bệnh lý viêm ruột thừa. Vậy bệnh nhân cần chuẩn bị và lưu ý những gì trước khi phẫu thuật cắt ruột thừa. Sau đây là những lưu ý của bác sĩ Tâm Phúc dành cho bệnh nhân.
03/05/2022 223 lượt xem

Những điều cần biết về phẫu thuật cắt ruột thừa

Phẫu thuật cắt ruột thừa là lựa chọn tối ưu và triệt để nhất trong quá trình điều trị bệnh lý viêm ruột thừa. Vậy bệnh nhân cần chuẩn bị và lưu ý những gì trước khi phẫu thuật cắt ruột thừa. Sau đây là những lưu ý của bác sĩ Tâm Phúc dành cho bệnh nhân.

1. Phẫu thuật cắt ruột thừa được thực hiện khi nào?

Phẫu thuật cắt ruột thừa là phẫu thuật nhằm loại bỏ ruột thừa. Cơ thể chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường mà không cần đến ruột thừa. Hay nói cách khác, vai trò của ruột thừa gần như không đáng kể đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với hai trường hợp sau đây thì ta cần phải cắt bỏ bộ phận này đi:

• Điều trị viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa là tình trạng viêm và nhiễm trùng tại ruột thừa. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: đau âm ỉ khu trú vùng hố chậu phải hoặc đau thượng vị, quanh rốn sau đó đau khu trú bên hố chậu phải, kèm theo buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và sốt nhẹ. Khi ruột thừa bị viêm, bệnh nhân cần được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa càng sớm càng tốt. Nếu tình trạng viêm ruột thừa không được xử lý, ổ viêm có thể vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất độc hại vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng.
  • Cắt ruột thừa dự phòng: Cắt ruột thừa dự phòng được chỉ định cho những người không có khả năng tiếp cận dịch vụ y tế trong thời gian dài ví dụ như nhà du hành vũ trụ hoặc thủy thủ tàu viễn dương.

2. Các phương pháp mổ ruột thừa.

Căn cứ vào tình trạng và mức độ viêm ruột thừa, tiền sử mắc bệnh, tình hình sức khỏe tổng thể và đôi khi là nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc lựa chọn mổ hở hoặc mổ ruột thừa nội soi.

• Mổ hở: Sau quá trình chuẩn bị, bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch da 5cm ở vùng bụng phía dưới bên phải để bộc lộ ruột thừa bị viêm. Sau khi ruột thừa được cắt bỏ, vết rạch da được khâu lại bằng chỉ tự tiêu hay chỉ không tiêu.
  • Mổ nội soi: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ có những vết rạch nhỏ khoảng 0,5-1 cm trên bụng. Qua đó, bác sĩ sẽ đặt các kênh thao tác để thực hiện việc cắt ruột thừa trước tiên sẽ tạo khoang làm việc bằng cách bơm khí cacbonic vào ổ bụng, việc truyền dẫn hình ảnh trong quá trình phẫu thuật được thực hiện qua 1 camera chuyên dụng. Camera sẽ hiển thị hình ảnh lên màn hình kết nối, cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát bên trong ổ bụng để thực hiện cắt bỏ ruột thừa.

Hiện nay, mổ ruột thừa nội soi là phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong điều trị viêm ruột thừa, vì độ an toàn khá cao và thời gian nằm viện ngắn hơn khi so sánh với phương pháp mổ hở truyền thống. Mổ nội soi thường được Tâm Phúc áp dụng khi cắt ruột thừa. Bệnh nhân thực hiện mổ viêm ruột thừa nếu có bảo hiểm y tế thì sẽ được chi trả một phần

3. Phục hồi sau phẫu thuật ruột thừa

Bệnh viện Tâm Phúc là nơi mổ ruột thừa uy tín và chất lượng cao, đặc biệt là phương pháp mổ ruột thừa nội soi với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại

Sau khi hoàn tất mổ ruột thừa, bệnh nhân cần nằm lại phòng hồi sức 1-2 giờ sau đó nằm theo dõi và điều trị tại phòng bệnh 1-2 ngày trước khi có thể về nhà. Một số thuốc giảm đau có thể được kê để giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau.

Bệnh nhân có thể quay trở lại với các hoạt động hằng ngày sau mổ 1 ngày. Tùy theo tính chất của công việc mà bệnh nhân có thể quay trở lại làm việc sau 2-3 ngày đối với công việc hành chính và sau 1 tuần với các công việc chân tay.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp cho quý bệnh nhân và bạn đọc cảm thấy yên tâm hơn với những lưu ý trước và sau khi mổ ruột thừa của bác sĩ Tâm Phúc.

Khoa Ngoại – Sản là một trong những chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc. Để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời các bệnh tiêu hóa, bạn có thể liên hệ Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc để được phục vụ.