Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

PHẪU THUẬT CỨU SỐNG THAI NHI CÓ DÂY RỐN THẮT NÚT

Dây rốn bị thắt nút ảnh hưởng khá nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu em bé nghịch, vận động nhiều sẽ làm nút thắt chặt từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi máu và dưỡng chất từ mẹ đến thai nhi.
15/03/2024 89 lượt xem

PHẪU THUẬT CỨU SỐNG THAI NHI CÓ DÂY RỐN THẮT NÚT

     Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc - Bình Thuận vừa thực hiện an toàn ca mổ cấp cứu thai có dây rốn thắt nút một vòng, cho Thai phụ L.T.M, 35 tuổi ở xã Thiện Nghiệp.

     Sản phụ thai 39 tuần, tiền sử mổ lấy thai, được tư vấn nhập viện. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, đã mổ cấp cứu lấy thai, phát hiện có dây rốn thắt nút một vòng.

     Sau khoảng thời gian ngắn Bs Vũ Thị Hà và ekips đã mổ lấy thai nhi ra kịp thời an toàn một bé trai nặng 3200g. Hiện tại mẹ và con đều khỏe mạnh.

     Đây là bệnh lý hiếm gặp có thể gây thiếu oxy dẫn đến tử vong thai nhi trong tử cung.

     Bác sỹ CKI Sản phụ khoa Vũ Thị Hà – Phó khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc cho biết: “Trong ca phẫu thuật mổ lấy thai này, mặc dù tình cờ phát hiện tình trạng thai nhi bị dây rốn thắt nút, nhưng nhìn lại quá trình trước sinh mới thấy chỉ định sinh mổ ngay cho sản phụ là đúng đắn, kịp thời. Nếu chậm trễ thì thai nhi có thể đối diện với nguy cơ suy thai, ngạt sau sanh, thậm chí là thai lưu trong một số trường hợp. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các thai phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh”

     Nút thắt dây rốn nguy hiểm như thế nào?

     Dây rốn có nhiệm vụ vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ mẹ sang con đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dây rốn thắt nút rất hiếm gặp, chiếm #2% các ca sinh nhưng tỉ lệ tử vong cao gấp 4 lần so với thai bình thường. Nếu dây rốn bị thắt nút, máu và oxy sẽ không được cung cấp đủ hoặc bị chặn hoàn toàn thì thai nhi sẽ gặp nguy hiểm, nguy cơ tử vong là rất cao. Các biến chứng dây rốn thắt nút có thể xảy ra trước sinh và trong sinh, thường đòi hỏi phải được cấp cứu ngay lập tức để ngăn chặn thai chết trong tử cung.

     Nguyên nhân: thường gặp ở

          - Thai nhi có dây rốn quá dài.

          - Nhiều nước ối.

          - Trọng lượng thai nhỏ,…

     Cách phòng ngừa:

          - Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

          - Theo dõi thai máy (cử động thai).

          - Các bà mẹ đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

          - Môi trường không độc hại.

          - Có kế hoạch sinh khi thai đủ tháng.

          - Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

          - Theo dõi thai máy (cử động thai).

          - Các bà mẹ đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

          - Môi trường không độc hại.

          - Có kế hoạch sinh khi thai đủ tháng.

     Các Mẹ bầu nên chủ động khám thai định kỳ, theo dõi tình trạng thai nhi để kịp thời phát hiện dấu hiệu dây rốn thắt nút và có biện pháp xử lý an toàn, hiệu quả.

     Để đặt lịch thăm khám, tư vấn và để biết thêm chi tiết, các mẹ hãy liên lạc với Bs Hà điện thoại là 0966 798 998.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top