PHẪU THUẬT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO

Bệnh trĩ là tình trạng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có tăng áp lực ổ bụng như phải đứng nhiều, táo bón do có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả, ít uống nước); phụ nữ mang thai; Tuổi càng cao thì các cơ ở vùng hậu môn càng dễ bị thoái hóa, co thắt, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 30 - 60 do di truyền. Bệnh trĩ có thể được chữa trị dứt điểm bằng cách không phẫu thuật nếu phát hiện sớm, ở cấp độ nhẹ. Nhưng nếu tình trạng bệnh phát triển ở cấp độ nặng thì phải phẫu thuật cắt búi trĩ.
08/07/2023 323 lượt xem

* Thông tin bệnh nhân

- Bệnh nhân: N.N.N

- Tuổi: 43 tuổi

- Giới tính: Nam

- Địa chỉ: Sông Lũy, Bắc Bình, Bình Thuận

* Quá trình khám và điều trị

Nhập viện: Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Phúc, ngày 30/5/2023

Xuất viện: ngày 1/6/2023

Tiền sử: Khỏe mạnh

Bệnh sử: Bệnh nhân bị trĩ nhiều năm, đau hậu môn, đi cầu đau hậu môn nhiều, có chảy máu hậu môn lúc đi cầu, có lòi trĩ nhiều

Khám hậu môn: Trĩ nội độ III, 3 búi vị trí 4h, 7h và 11h, trĩ ngoại, da thừa hậu môn + nứt hậu môn mạn tính vị trí 6h

Các cơ quan khác: bình thường

Nội soi hậu môn: Trĩ nội độ III

Điều trị:

- Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo bằng dụng cụ cắt trĩ hãng Coviden (Mỹ) + cắt trĩ ngoại, da thừa và nứt hậu môn bằng máy cắt đốt điện

- Phương pháp vô cảm: tê tủy sống

Kíp mổ gồm:

- Phẫu thuật viên: BS CKI Võ Quang Trung

- Bác sĩ gây mê: BS Lương Thị Mỹ Trâm

Hình ảnh:

Trước phẫu thuật

Phẫu thuật Longo

Hình ảnh kết thúc cuộc mổ

Diễn biến hậu phẫu N1-N2: ổn định, không chảy máu vết mổ hậu môn, đau mức độ rất nhẹ, đi cầu dễ dàng

Xuất viện ngày 1/6/2023

Hình ảnh ngày xuất viện

Khám hậu môn: Không chảy máu, không đau hậu môn, đi cầu bình thường không đau, cơ vòng hậu môn co thắt tốt.

Người viết bài: BS CKI Võ Quang Trung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM PHÚC

82A Ngô Sĩ Liên, Phường Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận.
 0252.3721.566 (111)
* Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần
🔸 Sáng: 7h00 - 11h30
🔸 Chiều: 13h30 - 17h00