PHÒNG NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II, Bác sĩ Hứa văn Danh, Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc. Đây là chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan năm nay (28/7/2021) do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh phòng chống viêm gan Thế giới công bố.
14/06/2022 202 lượt xem

Trên thế giới hiện có khoảng một phần ba dân số nhiễm HBV ( Hepatitis B virus) và siêu vi HCV ( Hepatitis C Virus), HBV và HCV gây nhiễm trùng mạn tính ở gan, dẫn đến xơ hóa gan, sau cùng là xơ gan mất bù và ung thư gan,với khoảng 350-400 triệu người nhiễm bệnh mang HBV mạn tính Trong số này có khoảng 130 triệu người nhiễm HCV mạn tính có nguy cơ diễn biến sang xơ gan và ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm siêu vi B mạn tính có nhiều nguy cơ bị biến chứng xơ gan, gây mất bù và ung thư gan. Bệnh VGSV B mạn tính gây ra hơn 600.000 trường hợp tử vong do xơ gan mất bù, ung thư gan mỗi năm và dãy là nguyên nhân gây tử vong thứ mười trên thế giới.

Như vậy trong nhiễm virus VGSV B và C có thể lây truyền qua đường dạ- niêm tiếp xúc với máu và dịch tiết, hoặc qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc lây truyền qua truyền máu và các loại huyết phẩm, nhất là lây nhiễm mẹ-con, hoặc tiêm chích ma túy, sử dụng kim tiêm không đảm bảo an toàn. Chạy thận nhân tạo, thalassemia và bệnh huyết hữu ( Hemophilia) là những yếu tố nguy cơ quan trọng làm lây nhiễm HCV.

Biểu hiện lâm sàng hầu hết không có triệu chứng rõ rệt, triệu chứng xuất hiện sớm được ghi nhận là dấu hiệu giống cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi. Các triệu chứng vừa nêu kéo dài, bệnh nhân có thêm những dấu hiệu : nước tiểu đậm màu, phẩm bạc màu, vàng da-niêm. Khám lâm sàng thưởng không phát hiện được dấu hiệu chuyên biệt, gan có thể to và hơi đau, lách to.

Chẩn đoán bệnh VGSV B và C chỉ dựa vào sự hiện diện kháng nguyên bề mặt ( Hepatitis B surface antigen = HBsAg) và kháng thể IgM anti HBe trong huyết thanh. Trong giai đoạn đầu, kháng nguyên e (HBeAg) và nồng độ HBV DNA được phát hiện trong huyết thanh bằng kỹ thuật PCR. Nếu như HBsAg vẫn tồn tại trong huyết thanh kéo dài trên 6 tháng xác định tình trạng nhiễm HBV mạn tính.

Tình trạng nhiễm HCV, khi HCV RNA phát hiện trong huyết thanh trong vòng 1 – 2 tuần sau khi lây nhiễm, kháng thể Anti HCV chỉ xuất hiện khoảng 6 – 12 tuần sau khi biểu hiện của viêm gan. Hơn 90% bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính có kháng thể Anti HCV trong huyết thanh được phát hiện và HCV ARN có thể tìm thấy dễ dàng trong huyết thanh bằng kỹ thuật PCR.

Hơn 20 năm qua, tiến bộ của y học đã khám phá nhiều đặc điểm của siêu vi, cấu tạo di truyền và đáp ứng miễn dịch và phát hiện ra nhiều cách chẩn đoán và điều trị, giúp cho con người thoát khỏi nanh vuốt nguy hiểm của siêu vi. Hiện tại VGSV B đã có thuốc chủng ngừa, chúng ta cần tiêm đủ 3 mũi ( Mũi l: 0; mũi 2: 1 tháng sau: Mũi 3: 6 tháng sau). Chưa có vaccine phòng Viêm gan C.

Thuốc điều trị VGSV B và C có tại Việt nam thuốc được hưởng chế độ BHXH.

Phòng ngừa và điều trị được: Bác sĩ CK2. Hứa văn Danh khuyến cáo, nếu kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi HBsAg dương tính, HBV DNA > 2×10, ALT tăng gấp 2 lần bình thường, thì cần đến các cơ sở y tế điều trị và cần thiết phải tuân theo đúng phác đồ. Đối với người có xét nghiệm HBsAg: âm tính với viêm gan siêu vi B thì nên chích ngừa viêm gan B để ngừa bệnh. Ngoài ra, cần khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần dễ theo dõi sức khỏe tổng quật một cách hiệu quả nhất.

Trong trường hợp bị viêm gan siêu vi C mạn tính thì bệnh nhân phải điều trị tích cực, Anti HCV : dương tính, HCV ARN > Trên ngưỡng phát hiện. điều trị đúng phác đồ để phòng ngừa xơ gan, chống ung thư gan.

Mọi lời khuyên dành cho bệnh nhân: Mọi người khi thấy đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải kèm theo đau, có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu... hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm và tư vấn.

Tiêm ngừa viêm gan là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh ở trẻ em từ khi vừa lọt lòng mẹ trong 24 giờ đầu, theo đánh giá của các chuyên gia tiêm chủng, hiệu quả có thể đạt đến hơn 95% ở trẻ em. Vì vậy, hãy đưa trẻ đến tiêm ngừa viên gan càng sớm càng tốt. Đối với người lớn cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa, nếu chưa bị bệnh cũng cần tiêm đủ 3 mũi. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Mỗi người dân cần bảo đảm lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu bia, tích cực rèn luyện sức khỏe để phòng, chống virus viêm gan.B và C... xây dựng một cộng đồng có nền tảng thể lực và sức khỏe tốt.