Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

VAI TRÒ CỦA NỘI SOI CHẨN ĐOÁN TẦM SOÁT UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Ung thư đường tiêu hoá (ung thư đại trực tràng, dạ dày, thực quản…) nằm trong số những loại ung thư phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Mặc dù nguy hiểm, nhưng ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.
25/10/2023 64 lượt xem

     Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm: ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư) (theo cổng thông tin của Bộ Y Tế). Như vậy ung thư đường tiêu hóa nằm trong 03 loại ung thư hàng đầu cho cả nam và nữ (ung thư: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng,…). Mặc dù là nguy hiểm và chiếm tỷ lệ cao, nhưng ung thư đường tiêu hóa có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp kip thời, đặc biệt là vai trò của nội soi chẩn đoán tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa.

     * Và nội soi không đau là phương pháp tối ưu nhằm phát hiện, chẩn đoán sớm các bệnh lý đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng,….). Đặc biệt khi phát hiện những tổn thương ung thư sớm, polyp, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ qua nội soi mà không cần phẫu thuật.

     Nội soi không đau giúp:

         - Chẩn đoán chính xác: phát hiện từ khi tổn thương còn nhỏ vài milimet hay khi chưa có triệu chứng nào.

        - Phát hiện nhanh và chi tiết: phát hiện những tổn thương nhỏ vài milimet, những bất thường dạng viêm loét, những polyp hay khối u, các tổn thương gây chảy máu đường tiêu hóa hay những vùng niêm mạc thay đổi màu sắc có nguy cơ ung thư cao thì qua nội soi có thể làm sinh thiết giúp cho hiệu quả chẩn đoán tốt hơn.

        - Sinh thiết chính xác: với thiết bị hiện đại, giúp việc lấy mẫu chính xác, đúng vị trí, không bỏ sót giúp cho việc chẩn đoán được chính xác đặc biệt từ khi những ung thư còn rất nhỏ.

     * Các đối tượng nhóm nguy cơ cao nên được tư vấn nội soi sớm hơn:

         - Độ tuổi trung bình: nên bắt đầu tầm soát sớm từ 30-45 tuổi.

        - Bệnh sử cá nhân và gia đình: những người có người thân trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, con) mắc bệnh ung thư đặc biệt ung thư đường tiêu hóa: ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng,…

        - Có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh: ăn uống thất thường, không đúng giờ, hay nhịn đói, thuốc lá, rượu bia, cay nóng, ít nước,…

        - Đã được chẩn đoán bệnh lý dạ dày, đại tràng điều trị không giảm và chưa soi lần nào.

        - Các yếu tố nguy cơ: có polyp, vi trùng H. Pylori, viêm loét, dùng thuốc lâu dài: thuốc ung thư, giảm đau, ức chế miễn dịch,…

     * Hiện tại Bệnh viện đa khoa Tâm Phúc đã trở thành một địa chỉ uy tín để quý khách hàng lựa chọn để nội soi nhằm phát hiện, chẩn đoán sớm các bệnh lý đường tiêu hóa. Đặc biệt là tầm soát ung thư sớm:

        - Đầy đủ trang thiết bị tiên tiến: máy nội soi Olympus CV 170 của Nhật Bản, với công nghệ NBI tầm soát ung thư sớm dù chỉ vài milimet cũng được phát hiện, và dây soi đường mũi nhỏ, hạn chế những khó chịu, nôn ói khi soi.

        - Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chính quy từ các Bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược); nhiều kinh nghiệm

        - Kỹ thuật soi đảm bảo: chẩn đoán, sinh thiết, cắt polyp và can thiệp kịp thời, nhẹ nhàng, ít xâm lấn, giảm khó chịu.

(Quý khách hàng có thể liên hệ số điện thoại 0933.163.174 gặp trực tiếp bác sĩ nội soi tư vấn. Các cuộc gọi của khách hàng xin vui lòng liên hệ trong giờ hành chính.)

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top