Dị Vật Dạ Dày

Liên tiếp trong 2 ngày 7 và 9 tháng 3 năm 2015 bệnh viện Đa Khoa Tâm Phúc tiếp nhận 2 trường hợp dị vật đường tiêu hoá sau khi nội soi xác định vị trí dị vật nằm vùng hang vị dạ dày.
14/06/2021 154 lượt xem

Trường hợp thứ 1:

Bệnh nhân nam Trần Đ.L 21 tuổi đến khám ngày 7 tháng 3 năm 2015

Bệnh nhân tự nuốt kẹp tóc loại kẹp kim loại, sau khi nuốt bệnh nhân đau bụng, không ăn uống được.

Bệnh nhân khám được chụp Xquang thấy dị vật trong ổ bụng, sau đó nội soi thấy dị vật là kẹp tóc nằm vùng hang vị, 2 đầu kẹp cắm vào niêm mạc dạ dày rỉ máu.

Nhận thấy đây là dị vật bán các cạnh do đó không thế lấy qua đường nội soi, các bác sĩ đã hội chẩn tại chỗ và gia đình đồng ý mở dạ dày để lấy dị vật.Kết quả lấy ra một kẹp tóc kim loại đã được bẻ gãy trước khi nuốt dài khoảng 5cm.

Trường hợp thứ 2:

Bệnh nhân nữ N.T.M.H 41 tuổi ở Chí Công, Tuy Phong đến khám ngày 9 tháng 3 năm 2015.

Bệnh nhận không rõ trước đó có nuốt phải hay không, chỉ biết sau khi ăn tối đến sáng hôm sau bệnh nhân đau bụng nhiều, chủ yếu đau thượng vị không thể ăn uống gì thêm.Sau khi thăm khám, bác sĩ chỉ định nội soi phát hiện dị vật nằm ở vùng hang vị, bác sĩ tiến hành gắp dị vật qua nội soi.Kết quả dị vật là xương cá dài khoảng 3.5cm, sau khi lấy bệnh nhân được theo dõi và cho về trong ngày.

Dị vật đường tiêu hoá thường hay gặp trong khi ăn, hay uống các dị vật thường là xương động vật, tăm xỉa răng, viện thuốc còn nguyên vỉ, răng giả,… biến chứng có thể gặp là viên loét, thủng đường tiêu hoá nếu không phét hiện và xử trí kịp thời.Do đó mọi người khi ăn uống cần chú ý không nên đùa giỡn, nhai nuốt cẩn thận.

BS.Hoàng Văn Minh