Tâm Phúc

Bệnh viện đa khoa

Tâm Phúc 82A Ngô Sĩ Liên, P. Đức Thắng,
Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Tâm Phúc Sáng 7:00 - 11:30
Chiều 13:30 - 17:00
Danh mục

Nội soi thực quản - dạ dày - đại trực tràng dải tần hẹp (NBI)

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) đã tạo nên được bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm và rất sớm.
05/06/2022 244 lượt xem

1. Đối tượng thực hiện kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI)

Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Người bệnh bị nghi ngờ có bệnh lý dạ dày mà không có chống chỉ định;
 • Người bị thiếu máu chưa rõ nguyên nhân;
 • Nội soi tầm soát: Ung thư, Barett thực quản, hội chứng đa polyp...;
 • Nội soi can thiệp: Lấy dị vật đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, cắt polyp, cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm..

Chống chỉ định nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI với các trường hợp:

 • Người bệnh trong tình trạng suy hô hấp;
 • Người bệnh suy tim nặng;
 • Người bệnh rối loạn tâm thần không hợp tác;
 • Nghi ngờ hội chứng mạch vành cấp;
 • Nghi ngờ phình, tách động mạch chủ;
 • Tăng huyết áp chưa kiểm soát được;
 • Nghi ngờ thủng tạng rỗng;

Chống chỉ định tương đối với trường hợp tụt huyết áp HA tâm thu < 90mmHg.

2. Ưu điểm của kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI

Không giống với kỹ thuật nội soi thông thường là sử dụng ánh sáng tự nhiên, kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp với hệ thống máy nội soi NBI (Narrow Band Imaging) kết hợp song hành 2 chế độ:

 • Chế độ dải tần ánh sáng hẹp (NBI: Narrow Band Imaging) chỉ sử dụng ánh sáng với bước sóng 415nm và bước sóng 540nm cho phép nội soi NBI tập trung phân tích chi tiết hơn, kỹ lưỡng hơn và cho kết quả tốt hơn nội soi độ phân giải cao đối với các biến đổi hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng lớp niêm mạc và ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Kết quả nội soi NBI nhờ đó mà sẽ tốt hơn so với phương pháp nội soi độ phân giải cao thông thường;
 • Chế độ nội soi với độ phân giải cao thông thường sử dụng ánh sáng tự nhiên có bước sóng dao động trong khoảng 400-700nm.

Chính vì những ưu điểm nổi bật này mà kỹ thuật nội soi NBI đã được áp dụng chẩn đoán ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở giai đoạn sớm và rất sớm. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ cần tiến hành nội soi ống mềm, kết hợp can thiệp điều trị cắt bỏ lớp niêm mạc ống tiêu hóa tổn thương là có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Kỹ thuật nội soi NBI mang đến hiệu quả điều trị tốt, thời gian sống sau điều trị của bệnh nhân dài hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Người bệnh ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn không cần phải điều trị phối hợp thêm bằng các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị...

3. Nội soi dạ dày - trực tràng được thực hiện ở đâu ?

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc đã đưa vào ứng dụng phương pháp nội soi thực quản - dạ dày - đại tá tràng dải tần hẹp NBI trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

Bệnh viện Tâm Phúc được trang bị đồng bộ các hệ thống nội soi ống mềm hiện đại bậc nhất của hãng Olympus – Nhật bản. Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI (Narrow Banding Imaging - NBI) đã tạo nên tiếng vang lớn, là một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư thực quản, ung thư dạ dày tá tràng, đại tràng, trực tràng ở giai đoạn sớm và rất sớm. Với những hình ảnh nội soi có độ tương phản và độ phân giải cao, các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những thay đổi nhỏ về màu sắc, hình thái của tổn thương ung thư và tiền ung thư ở người bệnh mà nội soi thông thường khó phát hiện để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, ngăn ngừa biến chứng.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top