ĐO ĐƯỜNG HUYẾT LIÊN TỤC

Theo một nghiên cứu lớn, được tiến hành tại nhiều cơ sở y tế ở nước ta, cứ ba người Việt mắc bệnh đái tháo đường thì chỉ có một người kiểm soát tốt đường huyết với HbA1c
26/07/2022 243 lượt xem

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đưa các chương trình khoa học kỹ thuật cao vào việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường. Sáng ngày 24/7/2022 Bệnh viện đa khoa Tâm Phúc và đại diện Abbott đã tổ chức khám, tư vấn và gắn máy theo dõi đường huyết liên tục ở bệnh nhân đái tháo đường do TS. BS. Lâm Văn HoàngTS. BS. Phan Hữu Hên (Trưởng và Phó khoa Nội tiết Bệnh viện  Chợ Rẫy) trực tiếp khám và tư vấn

Trước đây, với người mắc bệnh đái tháo đường, việc chích máu ngón tay để kiểm tra đường huyết thường gây đau và bất tiện. Cách theo dõi đường huyết này chỉ mới thể hiện được chỉ số đường huyết tại thời điểm khi kiểm tra, không phản ánh đúng tình trạng bệnh.

Để giải quyết những bất tiện của cách đo đường huyết trước đây, hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục FreeStyle Libre của công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott ra đời, dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều cho người mắc bệnh đái tháo đường. Chỉ cần gắn cảm biến kích thước bằng đồng xu nhỏ ở mặt sau của cánh tay (mất 1 giây và hoàn toàn không đau đớn), cảm biến sẽ theo dõi và lưu trữ dữ liệu đường máu mỗi 1 phút. Người sử dụng chỉ cần quét thiết bị đọc cảm biến để được cung cấp thông tin, chỉ số đo và theo dõi glucose (đường huyết) đầy đủ và thường xuyên. Dữ liệu từ thiết bị đọc không chỉ hiển thị chỉ số glucose (đường huyết) hiện tại, mà còn cung cấp thông tin đường huyết chi tiết trong 8 giờ gần nhất, liên tục trong 14 ngày, bảng biểu thị theo dõi sự dao động glucose và xu hướng cho thấy mức độ dao động đường huyết sắp tới.

Kết thúc buổi Khám - Tư vấn các bệnh lý nội tiết và gắn máy theo dõi đường huyết liên tục đã có 18 bệnh nhân được khám, tư vấn điều trị và dinh dưỡng; 12 bệnh nhân được đặt máy theo dõi đường huyết liên tục.  Đồng thời các bác sĩ cũng tư vấn, trả lời thắc mắc về các câu hỏi xung quanh bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường … cho những người tham gia.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc mong muốn rằng sau những buổi Khám - Tư vấn các bệnh lý nội tiết và gắn máy theo dõi đường huyết liên tục này sẽ giúp cho người bệnh có thêm kiến thức về sức khỏe nói chung và bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch nói riêng để có thể tự phòng chống và kiểm soát tốt các bệnh lý nội tiết để có cuộc sống tràn đầy niềm tin.